Trò chơi dân gian ở Hội An – nơi tỏa sáng tinh hoa nghệ thuật văn hóa dân gian

Hội An mang vẻ đẹp trầm kính, hoài cổ. Nơi đây lưu dấu những giá trị văn hóa truyền thống, cũng là một trong những cái nôi gìn giữ, bảo tồn và phát huy những trò chơi dân gian mang đậm giá trị dân tộc.

Các trò chơi dân gian ở Hội An thường được tổ chức bài bản và được phục dựng định kì như là một hình thức lưu giữ và quảng bá văn hóa du lịch xứ hội, tạo nên một thương hiệu rất đẹp, rất riêng cho hội an.

Bịt mắt đập niêu

Mỗi đêm tại công viên Kazit, đường Trần Phú – Hội An du khách và người dân đến tụ họp để tham gia trò chơi dân gian Bịt mắt đập niêu . Trò chơi dân gian là một trong những loại hình vui chơi, giải trí truyền thống mang tính cộng đồng nhưng với sự phát triển của xã hội các trò chơi này đang dần bị mai mọt. Vậy nếu du khách muốn một lần được tận hưởng và chứng kiến cái không khí sôi nổi, hào hứng có một không hai này thì nhanh nhanh ghé chân Hội An vào 9h mỗi tối bạn nhé !

Chiếm gần như toàn bộ khoảng sân của công viên, trò chơi Bịt mắt đập niêu này đang thu hút không chỉ khách ta mà nhiều vị khách nước ngoài khi tham quan Hội An cũng từng một lần được cầm dùi, mắt bịt khăn đỏ, chân đo từng bước rồi vung tay đập vỡ nồi đất. Chỉ phải bỏ ra 5 nghìn đồng / 1 lượt đập, du khách đã được hòa mình cảm nhận sự thú vị của trò chơi dân gian này ở Phố cổ.

Không chỉ đem lại cho du khách cảm giác phấn khích, trò chơi còn đem đến cho người chơi những phần quà tuy không giá trị về mặt vật chất nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất cao. Đó là những chiếc đèn lồng nhỏ xinh xắn nhiều sắc màu được trao cho người chơi đập vỡ được nồi đất rơi xuống.

Bài chòi

Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân ca và trò chơi dân gian đặc trưng ở miền Trung Việt Nam, về sau đã được phát triển thành một loại hình sân khấu ca kịch. Năm 2003, UNESCO đã công nhận Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ từ Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể.

Dụng cụ sử dụng trong Bài Chòi gồm có 33 cặp được làm bằng thẻ tre, mỗi cặp có tên chuyển thành nôm nà như: nhức nóc, ông ầm, nhì nghèo, lá liễu,… Bộ bài được chia làm 2, một nữa do người hô hiệu giữ, nữa còn lại được chia đều cho các chòi. Vào cuộc chơi, anh hoặc chị “hiệu” rút bài trong ống ra. Để gây sự hồi hộp “hiệu” hát, đối đáp về tình yêu quê hương đất nước, sự gắn kết cộng đồng, những bài học đạo đức có tên con bài. Chòi nào trúng là đó thì gọi hiệu mang lên. Chòi nào trúng được 3 lá đầu tiên thì thắng.

Ngoài các trò chơi dân gian trên, ở Hội An vào các dịp lễ, tết còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian dành cho trẻ em và du khách như: Ô làng, cờ gánh, gấp lá dừa, ô số, đá kiện, bầu cua tôm cá, giật cờ, nhảy dây… vô cùng hấp dẫn và đặc sắc.

Đất nước đang dần hòa nhập và phát triển, nhưng có những giá trị luôn luôn còn mãi với thời gian và các trò chơi dân gian ở Hội An là minh chứng rõ nhất cho phương châm “hòa nhập không hòa tan” của định hướng phát triển của xã hội. Đây là niềm tự hào, sự vinh dự cũng là một trọng trách của Hội An nói riêng và cộng đồng nói chung. Mỗi bạn trẻ chúng ta hãy tiếp lửa và truyền cảm hứng tham gia, lan tỏa giá trị tinh thần này nhé!