du lịch sinh thái

Hiện nay du lịch sinh thái nổi lên như là một xu hướng mới được các tín đồ yêu thích sự “dịch chuyển” quan tâm rất nhiều. Có lẽ, chúng ta ít nhiều cũng đã từng nghe đến cụm từ này một vài lần trước đây. Thế nhưng liệu mọi người đã hiểu rõ được du lịch sinh thái là gì chưa, nó có lợi ích gì không? Ngày hôm nay hãy cùng Dịch vụ tổ chức tiệc trà tea break tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Du lịch sinh thái là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì du lịch sinh thái là du lịch giựa hoàn toàn vào thiên nhiên, văn hóa và con người bản địa để tạo nên một nét đặc sắc trong du lịch để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Ngoài ra, du lịch sinh thái còn đóng góp được nhiều lợi ích cho địa phương. Đây là một trong những mô hình du lịch mà Việt Nam ta ưu tiên phát triển bền vững.

Lợi ích của du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái mang lại rất nhiều lợi ích cho kinh tế và môi trường như: tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, giúp bảo tồn và quản lý môi trường tốt hơn, nâng cao nhận thức về môi trường và bảo tồn thiên nhiên,…Không những thế du khách khi đi du lịch sinh thái sẽ được thư giãn đầu óc, biết thêm được văn hóa của các vùng miền, về hệ sinh thái của từng khu vực.

Một số loại hình du lịch sinh thái ở Việt Nam

Việt Nam là một đất nước với hệ sinh thái đa dạng. Chính vì vậy khi phát triển du lịch sinh thái, du lịch Việt Nam cũng chưa ra từng loại hình khác nhau phù hợp với đặc trưng của từng vùng:

  • Vùng đồng bằng sông Hồng: đặc trưng bởi nền văn hóa lúa nước, giàu ý nghĩa lịch sử. Chính vì vậy đặc trưng của du lịch sinh thái nơi đây là những ngôi làng cổ và các hoạt động khám phá nền văn hóa lúa nước.
  • Vùng Đông Bắc Bộ: hệ sinh thái núi đá vôi hay các san hộ hoặc các vùng trũng nước là đặc trưng của nơi đây. Cho nên, du lịch sinh thái nơi đây gắn liền với những dãy núi đá vôi, những rạn san hô gần bờ. Địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của vùng này đó là vịnh Hạ Long.
  • Vùng Tây Bắc: gắn liền với các dãy núi cao hùng vĩ xanh ngát quanh năm. Du lịch sinh thái nơi đây chủ yếu là khám phá những dãy núi cao hùng vĩ và văn hóa bản địa của đồng bào dân tộc sinh sống ở địa phương.
  • Vùng Bắc Trung Bộ: đây là nơi có sự đa dạng về sinh vật lớn nhất nước. Thảm thực vật phong phú, cùng với nhiều loài động vật quý hiếm, du lịch sinh thái nơi đây gắn liền với việc tìm hiểu và khám phá về những thảm thực vật cũng như động vật quý hiếm của khu vực này.
  • Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: du lịch sinh thái nơi của vùng này chưa thực sự phát triển như những vùng khác. Du lịch sinh thái của khu vực này là khám phá văn hóa và tham gia vào các hoạt động của những người dân địa phương.
  • Vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long: du lịch sinh thái nơi đây dựa vào rừng quốc gia để phát triển, du khách khi du lịch ở vùng này thường sẽ tìm hiểu về các loài động vật và thảm thực vật nơi đây, tham gia vào các trò chơi dân gian.

Du lịch sinh thái sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai. Bài viết này hy vọng sẽ cho các bạn một cái nhìn rõ ràng nhất về du lịch sinh thái, lợi ích của nó cũng như các loại hình sinh thái phổ biến ở Việt Nam.